Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi và vi rút rubella gây ra. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng.

 Tuy nhiên, nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella bẩm sinh ở trẻ khi sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh...
Tại Việt Nam, từ cuối năm 2013 đến tháng 5 năm 2014 cả nước ghi nhận 5.005 trường hợp mắc sởi xác định trong số 19.739 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với các quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 đạt trên 80% nên sử dụng vắc xin phối hợp sởi - rubella để đồng thời khống chế rubella và sởi, và tăng cường hiệu quả của công tác tiêm chủng.
Việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi sẽ góp phần giảm gánh nặng bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh, góp phần rất quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi cùng với các nước khu vực Tây Thái Bình Dương vào năm 2017 và bệnh rubella trong tương lai.
Thực hiện kế hoạch số 2576/KH-UBND ngày 18/7/2014 của UBND tỉnh Điện Biên; kế hoạch số 942/KH-SYT ngày 12/8/2014 của Sở Y tế tỉnh Điện Biên về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi tỉnh Điện Biên năm 2014. Chiến dịch được triển khai thành 03 đợt: Đợt 1, gồm các huyện khó khăn Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ; Đợt 2, gồm các huyện Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa; Đợt 3, gồm thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, huyện Điện Biên và huyện Điện Biên Đông.
Mục tiêu của chiến dịch: (1) Phấn đấu tiêm đạt tỷ lệ trên 95% cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh được tiêm 1 mũi vắc xin Sởi - Rubella trong chiến dịch; (2) Đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng.
Đối tượng của chiến dịch là toàn bộ trẻ em từ 1- 14 tuổi trên toàn tỉnh sẽ được tiêm 01 mũi vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch, không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin sởi, hoặc vắc xin sởi - rubella (MR) hoặc vắc xin sởi - quai bị - rubella (MMR) trước đó (trừ đối tượng đã được tiêm MR, MMR trong thời gian < 1 tháng trước ngày tiêm chủng chiến dịch). Tổng số trẻ em từ 1 - 14 tuổi trong diện tiêm của chiến dịch là 174.154 trẻ.
Chiến dịch bắt đầu triển khai từ ngày 22/9/2014 và kết thúc ngày 15/12/2014. Qua 03 đợt triển khai, chiến dịch được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo tiến độ. Kết quả triển khai chiến dịch trên địa bàn toàn tỉnh:
- Số trẻ được tiêm vắc xin trong chiến dịch là 166.776 trẻ, đạt 95,8%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Các địa phương đạt tỷ lệ cao như thành phố Điện Biên Phủ 99,6%, huyện Điện Biên 98,7%, thị xã Mường Lay 98,6%, Tủa Chùa 98%, Tuần Giáo 97,9%. Bên cạnh đó vẫn còn huyện chưa đạt mục tiêu trên 95% trẻ được tiêm vắc xin trong chiến dịch (huyện Điện Biên Đông mới tiêm được 85%).
- Chiến dịch đã tổ chức tiêm 1.226 điểm tiêm chủng, tại tất cả các bản khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới đều được bố trí điểm tiêm để tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em đến tiêm chủng.
- Chiến dịch đã huy động 2.353 lượt cán bộ (gồm y tế, các ban ngành liên quan, quân y lực lượng vũ trang) tham gia.
Đánh giá chung đến hết ngày 25/12/2014, chiến dịch đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch (đạt tỷ lệ trên 95%, tính chung cho toàn tỉnh) và an toàn, không xảy ra các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin (chiến dịch có ghi nhận các trường hợp báo cáo có phản ứng sau tiêm vắc xin, kết quả điều tra xác minh đều do yếu tố tâm lý, trẻ sợ đau, không liên quan đến vắc xin).
Chiến dịch cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện, đó là:
- Bắt đầu triển khai chiến dịch (đợt 1), gặp trời mưa, khó khăn cho vận chuyển vắc xin đến điểm tiêm (một số xã của huyện Nậm Pồ, Mường Nhé xe ô tô không vận chuyển vắc xin đến được, phải vận chuyển bằng xe máy).
- Một bộ phận đồng bào dân tộc H'Mông tại một số xã của huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Điện Biên Đông, không hợp tác trong tiêm chủng, đã không cho con tiêm chủng vắc xin, do vậy còn 3.012 trẻ em bố, mẹ từ chối không cho tiêm (Điện Biên Đông 2.021 trẻ, Mường Nhé 513 trẻ, Nậm Pồ 271 trẻ, còn lại một số ít của các huyện khác).
- Các địa phương triển khai đợt 2, đợt 3, thời tiết thay đổi, khí hậu lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ (trẻ có dấu hiệu ốm, sốt), nên nhiều trẻ phải hoãn tiêm. Số trẻ hoãn tiêm trong cả chiến dịch là 1.951 trẻ.
- Tại một số xã công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo chiến dịch xã chưa được quan tâm đúng mức, chưa hỗ trợ tích cực cho y tế trong triển khai chiến dịch.
- Công tác tuyên truyền trước chiến dịch tại một số xã chưa được thực hiện nghiêm túc, người dân nắm bắt thông tin về vắc xin sởi – rubella, về tổ chức chiến dịch (thời gian, địa điểm tiêm chủng) không được đầy đủ. Dẫn đến tình trạng ngày tiêm chủng trẻ em vắng mặt tại điểm tiêm. Trong chiến dịch toàn tỉnh có 1.846 trẻ vắng mặt ngày tiêm chủng.
Đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo chiến dịch từ tỉnh (UBND tỉnh) đến huyện (UBND huyện) và xã (UBND xã). Bên cạnh đó là sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn của đội ngũ cán bộ ngành y tế từ tỉnh đến huyện, xã, đặc biệt là tuyến huyện và xã; cùng với sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các ngành liên quan, trong đó phải kể đến vai trò đóng góp lớn của ngành Giáo dục và Đào tạo từ tỉnh đến huyện, xã và các điểm bản; sự hỗ trợ của quân y lực lượng vũ trang tại địa bàn các xã khó khăn, biên giới.
Chiến dịch đã kết thúc, xong vẫn còn một bộ phận trẻ trong diện tiêm chưa được tiêm chủng vắc xin do hoãn tiêm, trẻ vắng trong chiến dịch, trẻ từ chối tiêm (và một số ít trẻ có thể bị bỏ sót) cần phải được tiêm. Trong thời gian tới, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố thực hiện các nội dung:
- Rà soát và triển khai tiêm vắc xin sởi – rubella cho các đối tượng còn bị bỏ sót trong chiến dịch đạt chỉ tiêu trên 95% (tính trên đơn vị xã) trẻ trong diện tiêm được tiêm vắc xin.
- Tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động người dân đến tham gia tiêm chủng phòng bằng nhiều hình thức, cung cấp các thông tin về bệnh sởi, bệnh rubella, về vắc xin sởi - rubella, các thông tin về thời gian triển khai, địa điểm bố trí bàn tiêm để người dân hiểu và hợp tác tham gia tiêm chủng. Tại các Trạm Y tế xã cần tích cực tham mưu cho UBND xã huy động các ban ngành đoàn thể tham gia hỗ trợ chỉ đạo, vận động người dân tham gia tiêm chủng nhằm đạt chỉ tiêu kế hoạch.

BS CKII Lê Trọng Cảnh Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên

Hoạt động của TTYTDP Điện Biên


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:°
 Liên kết website
Thống kê: 206.100
Online: 29